HJC เล่ม 1 ตอนที่ 2.3

ตอนก่อนหน้านี้ |Sponsor| ตอนต่อไป

ตอนก่อนหน้านี้ |Direct| ตอนต่อไป


ตอนที่ 002 มุกดำ (3)

“อะไรนะ? นี้เจ้าล้อข้าเล่นใช่ไหม!! ” หัวหน้าหมู่ยืนขึ้นมาด้วยความโกรธ ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ราว 1.9 เมตรทำให้ปล่อยรังศีอาฆาตออกมาพร้อมกับจับข้อมือของโจวเว่ยชิงพร้อมกับกระชากเข้ามา

“อั๊ก … ไม่ใช่อย่างนั้นพี่ชาย ขะ..ข้าแค่ขอเวลาคิดก่อนว่าจะเข้าทัพไหน” โจว ว่ยชิงรีบตอบออกไปอย่างรวดเร็วด้วยรอยยิ้มที่ขมขื่น คนฉลาดมักจะรู้ว่าตอนไหนควรที่จะสู้ ซึ่งในสาถานการณ์นี้โจวเว่ยชิงนั้นไม่อยากจะมีเรื่องในตอนนี้ ซึ่งหากเผยฐานะของเขาออกไป ทหารทั้งหมดจะต้องคุกเข่าต่อหน้าเขา ถึงแม้ว่าโจวเว่ยชิงนั้นเป็นคนเจ้าเล่ห์และมีไหวพริบ แต่เขาก็ยังเชื่อฟังคำสอนของตาแก่เสมอ ตั้งแต่เด็กพ่อของเขาพยายามฝึกเขาให้เป็นลูกชายและใช้ชีวิตโดยมีหลักการของตัวเอง และจะต้องไม่พึ่งพาฐานะของครอบครัว โจวเว่ยชิงถึงจะมียศของขุนนางที่สูงในจักรวรรดิแต่เขาก็ไม่เคยใช้มันเอาเปรียบใคร ต่างจากองค์หญิงไดฟุย่า

ในความจริงแม้ว่าโจวเว่ยชิงจะเปลี่ยนใจตอนนี้ หัวหน้าหมู่ก็ไม่อาจทำอะไรเขาได้ แต่ด้วยความที่ยังหนุ่มและขาดประสบการณ์จึงทำให้เขากลัวในการตัดสินใจในครั้งนี้

เมื่อได้ยินคำตอบ หัวหน้าหมู่ก็นั่งลงพร้อมกับสีหน้าที่พอใจก่อนเอ่ยว่า “ถ้าอย่างงั้นก็รีบตัดสินใจสักที แล้วกรอกใบสมัครนี้ซะ จะได้ไปทำการทดสอบ ข้าบอกไว้ก่อนเลยนะเจ้าหนู เจ้าโชคดีที่มาสมัครเป็นคนแรกๆ การทดสอบของพวกข้านั้นยังไม่จริงจังมาก” อย่าคิดว่าการเข้ากองทัพนั้นง่ายนะเจ้าหนู ”

โจวเว่ยชิงถามด้วยสีหน้าบูดบึ้ง “พี่ชาย,ในสนามรบหน่วยไหนที่อยู่แนวหลังและไม่ค่อยปะทะกับศัตรูมากนัก?”

โจวเว่ยชิงนั้นมีความคิดของตัวเองแม้ความฝันของเด็กหลายๆคนนั้นต้องการที่จะเป็นวีรบุรุษในสนามรบ แต่เขาก็ไม่อยากที่จะอยู่หน่วยขนส่งหรือเป็นพ่อครัว อย่างน้อยก็ของเป็นทหารเต็มตัว ถ้าไม่อย่างนั้นหากตาแก่รู้เข้าละก็ โดนเละอีกแน่  แต่การเป็นทหารนั้นจำเป็นต้องเข้าร่วมสงคราม โจวเว่ยชิงนั้นต้องการหาหน่วยที่ค่อนข้างปลอดภัย เพราะในความคิดของเขาความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ความกลัวตายนั้นเป็นธรรมชาติของมนุษย์ และเขาไม่ได้กล้าหาญขนาดนั้น
สายตาของหัวหน้าหมู่ที่สะท้อนถึงความเจ้าเล่ห์ และรีบพูดขึ้นมาว่า “ฮ่าๆ เป็นคำถามที่ง่ายมาเลยเจ้าหนู เป็นนักธนูสิ นักธนูส่วนใหญ่จะอยู่แนวหลัง ถึงแมวว่าบ้างครั้งจะต้องอยู่แนวหน้าเพื่อยิงธนูแต่เวลาเข้าปะทะกันพวกนักธนูมักจะถอยไปอยู่แนวหลังเสมอ เว้นแต่ว่ากองทัพจะถูกกวาดล้างละนะ ฉะนั้นนักธนูจะไม่ค่อยได้เผชิญหน้ากับศัตรูตรงๆ”

เมื่อโจวเว่ยชิงได้ยินก็รู้สึกยินดีและกล่าวทันทีว่า “เยี่ยมไปเลย  ทำไมข้าคิดไม่ได้นะ ทั้งๆที่จักรวรรดิธนูสวรรค์มีหน่วยนักธนูที่มีชื่อเสียง พี่ชายข้าตัดสินใจแล้วว่าจะเป็นนักธนู” นักธนูมักจะอยู่แนวหลังและค่อยให้หน่วยรบอื่นๆปกก้องพวกเขานี้คือสิ่งที่โจวเว่ยชิงรู้เพียงอย่างเดียว

เมื่อหัวหน้าหมู่เห็นว่าแผนของเขาความสำเร็จ ก็หัวเราะออกมาด้วยความสุขก่อนที่จะลุกขึ้นยืนและคว้าปากกาของเขา: “บอกชื่อและอายุเจ้ามาซะ”

“ข้าชื่อโจว … ” โจวเว่ยชิงเกือบบอกชื่อจริงของเขาออกไปก่อนที่เขาจะตั้งสติได้ “เรียกข้าว่าเจ้าอ้วนน้อยโจว อายุ 16 ปี” แม้ว่าโจวเว่ยชิงจะมีอายุเพียง 13 ปี แต่เขาเกิดในครอบครัวของขุนนางและเป็นลูกชายเพียงคนเดียว ทำให้เขามีความรู้และความเป็นไปของโลกมากกว่าเด็กทั่วไป นับตั้งแต่ที่เขาสมัครเข้ากองทัพ เขาต้องการที่จะซ่อนตัวจากพ่อของเขาดังนั้นเขาจึงต้องใช้นามแฝงที่ใช้ตอนยังเด็ก

“เจ้าอ้วนน้อยโจวอย่างงั้นหรือ? เจ้าดูไม่อ้วนเลยนะ” หัวหน้าหมู่พึมพำกับตัวเองขณะกรอกรายละเอียด เขาไม่ได้สงสัยตัวโจวเว่ยชิงเลยว่าจะมีอายุเด็กกว่าสิ่งที่เขากรอกลงไป
เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว หัวหน้าหมู่ก็ชี้ทางให้โจวเว่ยชิงไปยังอีกส่วน “เอาละ ไปรับการทดสอบเพื่อเป็นนักธนูซะ ถ้าหากเจ้ามีคุณสมบัติพอ เจ้าก็จะได้เป็นนักธนูในกองทัพ. ”

“ขอบคุณพี่ชาย” โจวเว่ยชิงมีความสุขเมื่อถือเอกสาร ในความคิดของเขาตอนนี้กำลังคิดถึงความเป็นไปได้ที่ดีที่สุดคือได้เข้าร่วมสงครามแต่ไม่ได้อยู่ในจุดที่อันตรายแก่ชีวิต แผนสมบูรณ์แบบ

เมื่อวิ่งไปยังลานทดสอบ ที่นั้นมีทหารอยู่ 4-5นายแต่งกายชุดดำเทาเป็นเกาะหนังและถุงมือพร้อมกับหมวกใบใหญ่ที่ใช้บังแสงอาทิตย์ ที่ด้านหลังมีธนูและกระบอกใส่ธนูสะพายอยู่ นี้คืออุปกรณ์ทั่วไปของนักธนูซึ่งไม่ได้ให้ความรู้สึกที่ดูกล้าหาญมากนัก ตอนนี้ในสนามนั้นไม่มีคนที่ได้รับการทดสอบอยู่เลย โจวเว่ยชิง รู้ถึงความเข้มงวดของพ่อเขาเป็นอย่างดี ถ้าหากเขาเข้มงวดกับลูกชายขนาดนั้น แน่นอนกองทัพนั้นต้องยิ่งกว่า แม้ว่าจักรวรรดิธนูสวรรค์จะค่อนข้างเล็ก มีกองทัพประมาณหมื่นนายแต่ทุกคนล้วนเป็นทหารชั้นยอดที่ต่อสู้กับทหารประเทศอื่นที่มีจำนวนมากกว่าได้ โจวเว่ยชิงรู้ดีว่าพ่อของเขาไม่เคยแพ้ในสงครามและเป็นที่โจษจันต่อประเทศโดยรอบ

“สวัสดีพี่ชาย ข้ามารับการทดสอบเป็นนักธนู” โจวเว่ยชิงยื่นเอกสารให้นักธนูคนหนึ่งที่มองมายังเขา “น้องชาย ยินดีด้วยที่เจ้าเลือกที่จะเคียงบ่าเคียงไหล่กับหน่วยของเรา นี้คือโอกาสที่ดีที่สุดของเจ้า” เอาละ เจ้าลองดึงธนูนี้ดูสิ ” นักธนูส่งธนูของเขาไปให้โจวเว่ยชิง

โจวเว่ยชิงถือคันธนูยาวมาดูอย่างใกล้ชิด มันถูกสร้างขึ้นมาจากไม้ดาราที่มีคุณภาพสูง มีความยาวอยู่ที่ประมาณ 1.8 เมตรและกว้าง 0.9 เมตร  ที่จับกว้างประมาณ 4 ซม. และค่อยๆบางลงเรื่อยๆจนถึงปลายที่ถูกพันด้วยเอ็นฃ

คันธนูนั้นถูกพัฒนาเรื่อยมาปีแล้วปีเล่าจากการทดลองชิ้นส่วนต่างๆแต่โบราณในใหญ่ดินแดนไร้ขอบเขตแห่งนี้โดยมีจนเริ่มต้นมาจากหน้าไม้ซึ่งเล็กกว่า 1.2 เมตร สามารถยิงได้ไกลสุดน้อยกว่า 200 เมตร และระยะหวังผลน้อยกว่า 100 เมตร นอกจานี้แล้วมีอำนาจทะลุทะลวงต่ำมาก เมื่อเวลาผ่านไปธนูค่อยๆได้รับการพัฒนาจนมีขนาดใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะกับการค้นพบวัสดุชั้นยอดในการสร้างธนูอย่างไม้ดารา ที่ทำให้ธนูเป็นอาวุธที่แพร่หลายมากขึ้น นี้ธนูยาวนี้เป็นอาวุธพื้นฐานสำหรับนักธนูของจักรวรรดิธนูสวรรค์ซึ่งเป็นอาวุธสังหารของจักรวรรดิ แม้แต่คนธรรมดาส่วนใหญ่ยิงได้ไกลสุด 400 เมตรและยังมีระยะหวังผล 250 เมตรซึ่งเป็นสองเท่าของหน้าไม้ นอกจากนี้อัตราการยิงของพวกเขาสูงถึง 10-12 ลูกศรต่อนาทีซึ่งดีกว่าหน้าไม้ ในมือของนักธนูมืออาชีพนั้นความแม่นยำก็จะมีมากขึ้น ธนูยาวนั้นมีน้ำหนักเบาเนื่องจากวัสดุที่ใช้สร้าง และทำให้ง่ายที่จะใช้ในการต่อสู้ระยะประชิดด้วย ทำให้หน้าไม้นั้นเป็นของอาวุธที่ล้าสมัย อาจกล่าวได้ว่าธนูยาวนั้นเป็นกษัตริย์ของอาวุธระยะไกล

ระยะการยิงธนูของธนูยาวนั้นเปรียบได้กับปืนใหญ่ เพราะเมื่อทหารราบของตัวเองเขาประทะกับศัตรู พวกเขาที่อยู่แนวหลังยังสามารถยิงธนูในแนวสูงเพื่อโจมตีฝ่ายตรงข้ามได้ โดยเฉพาะทหารม้าเคลื่อนที่เร็วจะมีจุดอ่อนที่มักจะไม่ใส่ชุดเกราะ ทำให้แม้ว่าธนูที่ยิงจะถึงระยะไกลสุดก็ยังมีแรงพอที่จะสามารถสังหารศัตรูได้


ตอนก่อนหน้านี้ |Direct| ตอนต่อไป

ตอนก่อนหน้านี้ |Sponsor| ตอนต่อไป

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s